ข่าวดีสำหรับคนรักสุขภาพ เรากำลังจะมีอาหารเพื่อสุขภาพที่ผ่านการวิจัยออกมาให้ซื้อหากันมากขึ้น เพราะภาครัฐและเอกชน เตรียมนำผลิตภัณฑ์เพื่ออาหารสุขภาพ เสิร์ฟถึงมือผู้บริโภคไม่เกินเดือนมีนาคมนี้
เส้นโซบะชาใบหม่อน ที่ทำจากแป้งข้าวอบแห้ง , พุดดิ้งข้าว ที่เป็นแหล่งใยอาหารและพรีไบโอติกส์ และผลิตภัณฑ์โอโวฟิช ที่มีโปรตีนสูงจากแหล่งไข่ขาวและเนื้อปลา เป็นส่วนหนึ่งในผลงานวิจัยชุดอาหารสุขภาพทั้งหมด 14 ชนิดของคณะอุตสาหกรรมเกษตร มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ที่เป็นศูนย์กลางความร่วมมือทำงานวิจัย เพื่อพัฒนาสินค้าเกษตรและอาหารด้วยระบบวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยีและนวัตกรรมขั้นสูง จนได้เป็นอาหารเชิงสุขภาพ เต็มไปด้วยสารอาหาร มีสัดส่วนโปรตีนสูงแต่ย่อยง่าย มีปริมาณสารต้านอนุมูลอิสระสูง และยังเป็นแหล่งใยอาหารและพรีไบโอติกส์ และที่สำคัญยังมีรสชาติดี
งานวิจัยเหล่านี้นอกจากจะดีต่อสุขภาพของผู้บริโภคแล้ว ยังสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับสินค้าเกษตร เช่น ข้าว จาวมะพร้าว และใบหม่อน ลดการเกิดขยะอาหารโดยไม่จำเป็น
ซึ่งหลังจากนี้ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี และเทสโก้ โลตัส จะนำงานวิจัยนี้ ไปต่อยอดการผลิตจริงในเชิงพาณิชย์ และคาดว่าจะเปิดตัวในช่วงไตรมาสแรกของปีนี้
ขอบคุณภาพจาก Facebook @KasetsartUniversity