นักวิจารณ์อาหารจากอังกฤษเปิดเผยเทรนด์ภัตตาคารโลกสำหรับปีนี้ โดยพิจารณาจากร้านในกรุงลอนดอนและนครนิวยอร์ก
ริชาร์ด ไวน์ส เชฟและนักวิจารณ์อาหารจากอังกฤษ ร่วมกับคอลัมนิสต์จากบลูมเบิร์ก เปิดเผย 5 เทรนด์ภัตตาคารปี 2017 โดยเทียบเมนูดังจากร้านที่น่าจับตาในกรุงลอนดอน ของอังกฤษ และนครนิวยอร์ก ของสหรัฐฯ ซึ่งเขาระบุว่าจากเทรนด์ทุกข้อนั้น นครนิวยอร์กมีร้านที่โดดเด่นกว่ากรุงลอนดอนอยู่ 3 ใน 5 เทรนด์
เทรนด์แรกคือภัตตาคารที่มีเชฟระดับซูเปอร์สตาร์ที่เป็นผู้หญิง หลังจากที่วงการอาหารโลกมักได้รับการกล่าวขานว่าเป็นพื้นที่ของผู้ชาย และมีผู้หญิงน้อยคนจะก้าวขึ้นมาระดับแนวหน้าได้ แต่ปีนี้มีร้านดังจำนวนมากที่ก่อตั้งโดยเชฟผู้หญิง และร้านเหล่านี้ส่วนใหญ่อยู่ในกรุงลอนดอน
เทรนด์ที่สองคืออาหารแบบ Pan Asian หรืออาหารจากทั่วเอเชียแบบที่ไม่ใช่อาหารฟิวชั่น ซึ่งแม้กรุงลอนดอนจะมีจุดเด่นที่การมีอาหารหลากหลายเชื้อชาติ หลากหลายวัฒนธรรม แต่สำหรับเทรนด์นี้ในปีนี้ ร้านในนครนิวยอร์กโดดเด่นกว่ามาก
เทรนด์ที่สามคืออาหารโลกาภิวัตน์ หรืออาหารแบบที่ข้ามเส้นแบ่งวัฒนธรรม ซึ่งปี 2017 กรุงลอนดอนยังถือเป็นแหล่งรวมของอาหารจากทั่วทุกมุมโลกอย่างที่เมืองใหญ่อื่น ๆ ไม่สามารถเทียบได้ เทรนด์ที่สี่คือ Casual Food หรืออาหารพื้น ๆ ที่นำมาปรุงเป็นเมนูชั้นดีในภัตตาคาร เทรนด์นี้พบมากในนครนิวยอร์ก
เทรนด์ที่ห้าคือประเภทจานหลักหนักเครื่อง โดยแต่ละภัตตาคารที่จับเทรนด์นี้จะใช้เมนู Entrée เป็นจุดขายหลัก ซึ่งบางร้านอาจเน้นเป็นการนำเสนอดินเนอร์ทั้งคอร์ส หรือนำเมนูจานหลักมาจับคู่กับไวน์เพื่อเพิ่มรสชาติ ซึ่งนครนิวยอร์กมีร้านประเภทนี้ที่น่าจับตามองหลายแห่ง