ธีรรัตน์ สำเร็จวาณิชย์ อดีต รมช.มหาดไทย และ อดีต สส.กรุงเทพฯ พรรคเพื่อไทย เผยผ่านสื่อโซเชียลมีเดีย เมื่อวันที่ 28 มีนาคม 2569 ว่า ลงพื้นที่พบปะพี่น้องประชาชน พรรคเพื่อไทย
ถ้าถามความคิดเห็นเรื่องงบประมาณค่าอาหารสำหรับ สส. ที่สภาฯ ก็เห็นด้วยกับหลายๆ ท่านที่ต้องการให้ยกเลิก ที่แต่ละปีอยู่ที่ 80 ล้านบาท และยังมีของ วุฒิสภาอีก (ที่มีการทำสัญญาไปแล้วในปี 2569 ก็แล้วไป) แต่ในการจัดสรรงบประมาณปี 2570 ที่จะมีการพิจารณาประมาณกลางปีนี้ สภาฯ ก็ประกาศเลยว่าจะยกเลิกการจัดหาอาหารให้สมาชิก ทุกคนซื้ออาหารรับประทานเอง ซึ่ง สส. ก็มีเงินเดือนมากพอที่จะดูแลตัวเองได้ และในวันประชุมกรรมาธิการ ก็ยังมีอาหารจากห้องประชุม ที่ทุกคนเป็นกรรมาธิการอีก (บางคนเป็นหลายคณะ ก็มีอาหารทุกห้อง) เป็นงบแผ่นดินทั้งสิ้น
ข้อดีเมื่อยกเลิกงบประมาณส่วนนี้
1. หมดปัญหาที่มีคนไปหาเสียง ต่อว่า สส. ว่าเงินเดือนก็เยอะ ยังมีอาหารฟรีอีก
2. หมดปัญหา food waste วันไหนเลิกประชุมเร็วจากอาหารก็กลายเป็นขยะ สิ้นเปลือง
3. หมดปัญหาเรื่องความไม่โปร่งใสของผู้ได้รับสิทธิ์เข้ามาจัดอาหารในสภาฯ ที่วันนี้ก็ยังไม่มีคำตอบ
4. สามารถนำงบประมาณส่วนนั้นไปพัฒนาบุคลากรของประเทศได้หลายด้าน ทั้งเรื่องคุณภาพชีวิต ดูแลพี่น้องประชาชนได้อีกหลายชีวิต
ทั้งหมดคือข้อดีบางส่วน ที่สุดท้ายหากยกเลิกได้ ประโยชน์จะกลับสู่ประชาชน
หาก สส. ช่วยกันออกมายืนยันว่ายินดี ก็น่าจะประสบความสำเร็จได้ไม่ยาก
ปล. ภาพมอบข้าวสารให้ผู้สูงอายุ กลุ่มเปราะบาง ที่บ้านเอื้ออาทร บรรเทาทุกข์ในช่วงประสบปัญหาสินค้าขึ้นราคา ของแพง น้ำมันแพงค่ะ
รายได้เท่าเดิม รายจ่ายเพิ่มขึ้น
ทั้งนี้ ธีรรัตน์ สำเร็จวาณิชย์ อดีต รมช.มหาดไทย และ อดีต สส.กรุงเทพฯ พรรคเพื่อไทย ยังระบุอีกว่า พบปะรับฟังปัญหาจากพี่น้องประชาชน บ้านเอื้ออาทร ร่มเกล้า ที่ประสบปัญหาวิกฤตเศรษฐกิจ เป็นกลุ่มเปราะบางและผู้สูงอายุ ทุกคนขอให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องช่วยเหลือ เช่นเรื่องเบี้ยยังชีพผู้สูงอายุ ที่ขณะนี้รับอัตราเดิมคือ อายุ 60 ปีขึ้นไป ได้รับ 600 บาท จนถึง 90 ปี รับ 1,000 บาท เป็นอัตราเดียวนี้มาตั้งแต่รัฐบาลนายกรัฐมนตรียิ่งลักษณ์ ชินวัตร รวมถึงเบี้ยผู้พิการ ที่ได้รับ 800 บาท ประชาชนขอให้มีการปรับขึ้นเป็น 1,000 บาทเท่ากันหมด
เนื่องด้วยในทุกการเลือกตั้ง ทุกพรรคจะหาเสียงด้วยนโยบายนี้ แต่พรรคที่หาเสียงไม่สามารถผลักดันให้สำเร็จได้ ดังนั้นก่อนการแถลงนโยบายของรัฐบาลใหม่เร็วๆ นี้ จึงขอเรียกร้องให้พรรคการเมืองดำเนินการตามที่หาเสียงทันทีค่ะ