'ข้าว' สินค้าเกษตรที่สำคัญของไทย ข้อมูลล่าสุดจากกระทรวงพาณิชย์ระบุว่า ยอดการส่งออกข้าวในช่วง 6 เดือนแรกของปี 2567 (มกราคม – มิถุนายน) มีทิศทางเพิ่มขึ้นต่อเนื่องทั้งในด้านปริมาณและด้านมูลค่า โดยกรมการค้าต่างประเทศ กระทรวงพาณิช ระบุว่า ไทยมีปริมาณส่งออกข้าวรวม 4.79 ล้านตัน มูลค่ารวมประมาณ 111,738 ล้านบาท ปริมาณการส่งออกเพิ่มขึ้น 17.98% และมูลค่าเพิ่มขึ้น 47.46% โดยมีราคาส่งออกเฉลี่ยต่อตันอยู่ที่ 23,327 บาท (654.28 เหรียญสหรัฐฯ ต่อตัน) เพิ่มขึ้น 24.98% จากช่วงเดียวกันของปี 2566
รัฐบาลนายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี มีมาตรการในการส่งเสริมคุณภาพของข้าวไทยอย่างต่อเนื่อง ทั้งในด้านการเพิ่มผลผลิต เพิ่มราคาขาย ช่วยแบ่งเบาภาระเกษตรกร รวมถึงการเพิ่มช่อทางตลาดส่งออกให้มากขึ้น โดยสัดส่วนการส่งออกข้าวไทยทั้งหมด
- อันดับ 1 ข้าวขาว (White Rice) ส่งออกมากสุดด้วยสัดส่วน 64.53%
- อันดับ 2 ข้าวหอมมะลิไทย (Thai Jasmine Rice) 16.26%
- อันดับ 3 ข้าวนึ่ง (Parboiled Rice) 9.11%
- อันดับ 4 ข้าวหอมไทย (Thai Aromatic Rice) 6.40%
- อันดับ 5 ข้าวเหนียว (Glutinous rice) 3.45%
- อันดับ 6 ข้าวกล้อง (Husked (brown) rice) 0.25%
โดยไทยส่งออกข้าวไปยังตลาดในภูมิภาคหลัก ได้แก่
- เอเชีย (44.33%)
- แอฟริกา (26.60%)
- ตะวันออกกลาง (12.32%)
- อเมริกา (11.33%) ยุโรป (2.96%)
- โอเชียเนีย (2.46%)
ทั้งนี้ รัฐบาลได้เตรียมแผนส่งเสริมและขยายตลาด กระชับความสัมพันธ์คู่ค้า รักษาตลาดเดิม เพิ่มตลาดใหม่ในการส่งออกไปต่างประเทศให้มากขึ้น โดยค้นหาตลาดที่มีความต้องการข้าวจากไทย รวมถึงการจัดทำความตกลงทั้งในระดับพหุภาคีและทวิภาคี เพื่อลดอุปสรรคทางการค้า โดยเมื่อวันที่ 3 - 5 กรกฎาคม 2567 กระทรวงพาณิชย์ได้นำทีมคณะผู้แทนการค้าข้าวร่วมเจรจาและลงนามในบันทึกความเข้าใจกับผู้นำเข้าข้าวจากฟิลิปปินส์ จำนวน 9 ฉบับ ปริมาณรวม 130,000 ตัน คิดเป็นมูลค่ากว่า 2,800 ล้านบาท โดยสำหรับสถิติการส่งออกข้าวไทยไปยังฟิลิปปินส์ในช่วง มกราคม-มิถุนายน 2567 มีปริมาณประมาณ 299,787 ตัน เพิ่มขึ้นจากช่วงเดียวกันของปีก่อน 381.66 % และมีมูลค่าประมาณ 167 ล้านดอลลาร์ เพิ่มขึ้นจากช่วงเดียวกันของปีก่อน 558.97%