วันนี้ (27 พฤศจิกายน 2567) นายอนุกูล พฤกษานุศักดิ์ รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า สถานการณ์ส่งออกข้าวไทยช่วง 10 เดือน ปี 2567 (ม.ค.-ต.ค.) ปริมาณ 8.35 ล้านตัน เพิ่มขึ้น 20.32% มูลค่า 191,031 ล้านบาท หรือประมาณ 5,411 ล้านเหรียญสหรัฐ เพิ่มขึ้น 39.81% สำหรับชนิดข้าวที่ส่งออกมากที่สุด คือ
- 'ข้าวขาว' ปริมาณ 5.18 ล้านตัน คิดเป็นสัดส่วน 62.04% ของปริมาณการส่งออกข้าวไทยทั้งหมด
- รองลงมา 'ข้าวหอมมะลิไทย' 16.40% ข้าวนึ่ง 12.10%
- 'ข้าวหอมไทย' 6.47%
- 'ข้าวเหนียว' 2.75%
- 'ข้าวกล้อง' 0.24%
ส่วนการส่งออกข้าวไทยทั้งปี 2567 'กรมการค้าต่างประเทศ' และ 'สมาคมผู้ส่งออกข้าวไทย' ประเมินร่วมกันว่า จะทำได้สูงถึง 9 ล้านตัน มูลค่า 230,000 ล้านบาท
ทั้งนี้ จากรายงานข้อมูลราคา FOB ส่งออกข้าวไทยเฉลี่ยของ 'สภาหอการค้าแห่งประเทศไทย' ในช่วง 10 เดือน พบว่า
- 'ข้าวหอมมะลิ (ข้าวใหม่)' ราคาเฉลี่ย 935 เหรียญสหรัฐ/ตัน เพิ่มขึ้น 7.59%
- 'ข้าวหอมปทุมธานี (ข้าวหอมไทย)' ราคาเฉลี่ย 875 เหรียญสหรัฐ/ตัน เพิ่มขึ้น 24.64% ซึ่ง 'ทำสถิติ' ราคาปรับตัวขึ้น 'สูงสุด' ในบรรดาข้าวทุกชนิด
- 'ข้าวขาว' ราคาเฉลี่ย 603 เหรียญสหรัฐ/ตัน เพิ่มขึ้น 11.67%
- 'ข้าวนึ่ง' ราคาเฉลี่ย 601 เหรียญสหรัฐ/ตัน เพิ่มขึ้น 10.89%
- 'ข้าวเหนียว' ราคาเฉลี่ย 818 เหรียญสหรัฐ/ตัน เพิ่มขึ้น 0.62%
นายอนุกูล ระบุว่า จากราคาข้าวส่งออกเพิ่มขึ้น ได้ส่งผลดีต่อ 'ราคาข้าวเปลือก' ในประเทศ ที่ปรับตัวสูงขึ้นตามไปด้วย โดยข้อมูลจาก 'กรมการค้าภายใน' แจ้งว่า
- 'ข้าวเปลือกหอมมะลิ' ราคาเฉลี่ย 15,547 บาท/ตัน เพิ่มขึ้น 7.85%
- 'ข้าวเปลือกหอมปทุมธานี (ข้าวหอมไทย)' ราคาเฉลี่ย 14,928 บาท/ตัน เพิ่มขึ้น 29.16%
- 'ข้าวเปลือกเจ้า (ข้าวขาว/ข้าวนึ่ง)' ราคาเฉลี่ย 11,686 บาท/ตัน เพิ่มขึ้น 9.87%
- 'ข้าวเปลือกเหนียว' ราคาเฉลี่ย 13,661 บาท/ตัน เพิ่มขึ้น 6.70%