ไม่พบผลการค้นหา
นายกฯ ปัดตอบ ‘อุตตม-สนธิรัตน์’ เปิดตัวพรรคใหม่ ยัน ยังอยู่กับ พปชร. - พร้อมแจง เอกชนสร้างรันเวย์ 3 สนามบินสุวรรณภูมิ เป็นไปตามมาตรฐาน TOR ด้าน ‘สุริยะ’ ลั่นไม่ทิ้ง พปชร. ไม่ย้ายหนีไป ‘เพื่อไทย’

วันที่ 30 พ.ย. 2564 ที่ทำเนียบรัฐบาล ธนกร วังบุญคงชนะ โฆษกประจำสำนักนายกตรี ตอบคำถามแทน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ถึงกรณีที่กลุ่ม อุตตม สาวนายน อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังและ สนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน จะเปิดตัวพรรคการเมืองใหม่ปี 2565 นี้ หากมีการทาบทาม พล.อ.ประยุทธ์ ไปเป็น "แคนดิเดตนายกฯ จะตัดสินใจอย่างไร ว่า นายกรัฐมนตรีไม่ทราบข่าวนี้และยังอยู่กับพรรคพลังประชารัฐ

ธนกร ตอบคำถามถึงเรื่องร่าง พ.ร.บ.ตำรวจ ตามรายงานตำรวจ เสนอให้ปรับโครงสร้าง ก.ต.ช.-ก.ตร. โดย ให้ ผบ.ตร.นั่งทำหน้าที่แทนนายกฯ ทำให้ถูกมองว่าตำรวจต้องเป็นอิสระในการขับเคลื่อนงาน ซึ่งนายกรัฐมนตรี ได้ชี้แจงต่อกรณีนี้ว่า เป็นเรื่องของ กมธ. พิจารณา โดยนายกฯทำงานตามอำนาจหน้าที่อย่างโปร่งใส เป็นธรรม และรับฟังความเห็นซึ่งกันและกัน 

ส่วนกรณีที่เอกชนผู้รับเหมาสร้างรันเวย์เส้นที่3 สนามบินสุวรรณภูมิ ทั้งวิศวกร และผู้รับเหมาออกมาเปิดเผยว่าถูกกดดันให้ลดสเปกวัสดุระบบไฟ แต่ เอกชนไม่ยอมลดสเปก ส่อว่าจะมีการทุจริตหรือไม่ นายกรัฐมนตรี ชี้แจงว่า ทางการท่าอากาศยานได้ให้ความชัดเจนว่าการจัดทำทุกอย่างถูกต้องตามกระบวนการจัดซื้อจัดจ้าง ตาม พรบ. การติดตั้งระบบไฟ ต้องเป็นวัสดุที่ได้ตามมาตรฐานที่กำหนดไว้ใน TOR และสัญญาจ้าง 

“‘สุริยะ’ ยัน ‘สามมิตร’ ไม่เปลี่ยนใจไปจาก พปชร.

สุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม ในฐานะกรรมการบริหารพรรคพลังประชารัฐ กล่าวถึงกระแสข่าวกลุ่มสามมิตรจะไปอยู่กับพรรคเพื่อไทย ว่า ไม่ทราบใครเป็นคนปล่อยข่าวนี้ แต่ยืนยันว่าโดยส่วนตัวไม่คิดจะไปร่วมงานกับพรรคเพื่อไทย 

สุริยะ ระบุว่า ไม่ทราบว่าคนที่ปล่อยข่าวนี้มีวัตถุประสงค์อย่างไร และไม่ทราบว่าเพราะเหตุใดกลุ่มสามมิตรจึงตกเป็นเป้าโจมตีบ่อยครั้ง

ทั้งนี้ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ หัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ ไม่ได้สอบถามถึงข่าวลือดังกล่าว และตนเชื่อว่า พล.อ.ประวิตร มั่นใจในกลุ่มสามมิตร ว่าไม่เปลี่ยนแปลงไปจากพรรคพลังประชารัฐ จึงไม่ต้องทำความเข้าใจอะไร ซึ่งในฐานะหัวหน้าพรรค พล.อ.ประวิตร เข้าใจเรื่องนี้ดีอยู่แล้ว อีกทั้งนายกรัฐมนตรีก็ไม่ได้สอบถามถึงกระแสข่าวนี้

สุริยะ ยังย้ำว่า การเลือกตั้งครั้งหน้ากลุ่มสามมิตรยังคงอยู่กับพรรคพลังประชารัฐ และจะยังคงทำงานทางการเมืองร่วมกับ พล.อ.ประวิตร