ไม่พบผลการค้นหา
ศบค. แถลงพบผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 ใหม่ 10 รายเดินทางกลับจากต่างประเทศทั้งหมด มี 2 รายเป็นชาวเมียนมา มาจากการค้นหาผู้ป่วยเชิงรุกใน จ.ตาก

ศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 (ศบค.) เผยสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ในประเทศวันนี้ (17 ต.ค.) ว่า พบผู้ป่วยยืนยันติดเชื้อรายใหม่เพิ่ม 10 ราย เป็นผู้ที่เดินทางมาจากต่างประเทศและเข้าสถานกักกัน (Quarantine Facilities) ประกอบด้วย เนปาล 1 ราย, สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ 1 ราย, ญี่ปุ่น 1 ราย, สหรัฐอเมริกา 1 ราย, โปแลนด์ 1 ราย, และสหราชอาณาจักร 3 ราย และอีก 2 รายเป็นชาวเมียนมา มาจากการค้นหาผู้ป่วยเชิงรุกและผู้ติดเชื้อในชุมชนในประเทศ จาก จ.ตาก  

สำหรับผู้ป่วยในประเทศ 2 ราย ที่เป็นชาวเมียนมา เพศหญิง อายุ 53 ปี เพศชาย อายุ 63 ปี เป็นสามีและภรรยา ไม่ได้เดินทางออกนอก อ.แม่สอด จ.ตาก ทำการตรวจหาเชื้อในวันที่ 13 ต.ค. ผลพบเชื้อ ไม่มีอาการ เข้ารับการรักษาที่ รพ.แม่สอด      

ส่วนผู้ป่วยที่เดินทางมาจากต่างประเทศ 8 รายนั้น 

  • รายแรก เป็นเพศหญิง สัญชาติเนปาล อายุ 26 ปี อาชีพนักศึกษา เดินทางจากเนปาลร่วมกับผู้ป่วยยืนยันก่อนหน้านี้ 1 ราย ถึงไทย วันที่ 24 ก.ย. เข้าพัก Organization Quarantine (OQ) จ.ปทุมธานี ตรวจหาเชื้อวันที่ 28 ก.ย. (Day 7) และ วันที่ 7 ต.ค. (Day 13) ผลไม่พบเชื้อ ตรวจซ้ำ 14 ต.ค. ผลพบเชื้อ ไม่มีอาการ เข้ารับการรักษารพ.ธรรมศาสตร์      
  • รายที่ 2 เป็นเพศหญิง สัญชาติไทย อายุ 24 ปี อาชีพพนักงานสถานบันเทิง เดินทางจากสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ถึงไทย วันที่ 9 ต.ค. เข้าพัก State Quarantine (SQ) ในกทม. ตรวจหาเชื้อวันที่ 12 ต.ค (Day 3) ผลพบเชื้อ ไม่มีอาการ เข้ารับการรักษาที่สถาบันประสาทวิทยา
  • รายที่ 3 เป็นเพศหญิง สัญชาติไทย อายุ 43 ปี อาชีพธุรกิจร้านอาหาร เดินทางสหรัฐฯ ถึงไทย วันที่ 10 ต.ค. เข้าพัก State Quarantine (SQ) ในกทม. ตรวจหาเชื้อวันที่ 13 ต.ค. (Day 3) ผลพบเชื้อ ไม่มีอาการ เข้ารับการรักษาที่สถาบันทรวงอก      
  • รายที่ 4 เป็นเพศหญิง สัญชาติไทย อายุ 57 ปี อาชีพพนักงานสปา เดินทางจากโปแลนด์ร่วมกับผู้ป่วยยืนยัน 2 ราย ถึงไทย วันที่ 10 ต.ค. เข้าพัก State Quarantine (SQ) ในกทม. ตรวจหาเชื้อวันที่ 13 ต.ค. (Day 3) ผลพบเชื้อ มีอาการไอ ปวดศีรษะ สูญเสียการได้กลิ่น ถ่ายเหลว เข้ารับการรักษารพ.ราชวิถี
  • รายที่ 5-7 เป็นเพศหญิง สัญชาติไทย อายุ 22 ปี และ 25 ปี เป็นนักศึกษา และ อีกคนอาชีพแม่บ้าน อายุ 56 ปี เดินทางจากสหราชอาณาจักรร่วมกับผู้ป่วยยืนยันก่อนหน้านี้ 1 ราย ถึงไทย วันที่ 12 ต.ค. เข้าพัก State Quarantine (SQ) ในกทม. ตรวจหาเชื้อวันที่ 15 ต.ค. (Day 3) ผลพบเชื้อ ไม่มีอาการ นศ. 2 คนเข้ารับการรักษาที่สถาบันประสาทวิทยา ส่วนแม่บ้านเข้ารับการรักษาที่ รพ.ราชวิถี
  • รายที่ 8 เป็นเพศหญิง สัญชาติไทย อายุ 24 ปี อาชีพพนักงานบริษัท เดินทางจากญี่ปุ่นถึงไทย วันที่ 14 ต.ค. เข้าพัก Alternative State Quarantine (ASQ) ในกทม. ตรวจหาเชื้อวันที่ 14 ต.ค. (Day 0) ผลพบเชื้อ ไม่มีอาการเข้ารับการรักษาในรพ.เอกชน

ส่งผลให้ขณะนี้มีจำนวนผู้ป่วยยืนยันสะสมของไทยล่าสุดอยู่ที่ 3,679 ราย เป็นผู้ป่วยที่ติดเชื้อภายในประเทศ 2,447 ราย และผู้ป่วยที่ตรวจพบในสถานกักกันที่รัฐจัดให้ 736 ราย ส่วนผู้ป่วยรักษาหายแล้ว เพิ่มขึ้น 11 ราย รวมเป็น 3,478 ราย ยังมีผู้ป่วยรักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาล 143 ราย ขณะที่ไม่มีผู้เสียชีวิตเพิ่มเติม โดยยอดผู้เสียชีวิตสะสมอยู่ที่ 59 ราย

ด้านพงศ์รัตน์ ภิรมย์รัตน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดตาก แถลงล่าสุดว่า จากการติดตามสอบสวนโรคกลุ่มผู้สัมผัสใกล้ชิดเสี่ยงสูง 9 ราย ซึ่งเป็นบุคคลในครอบครัวเดียวกัน ไปมาหาสู่กัน และได้นำทั้ง 9 รายกักตัวที่ Local Quarantine เรียบร้อยแล้ว และผลการตรวจเชื้อเมื่อคืนนี้ พบยืนยันอีก 3 ราย เป็นลูกของ 2 สามีภรรยาที่ติดก่อนหน้านี้ ส่วนอีก 2 รายเป็นหลานชาย และ หลานสาว

นอกจากนี้ได้มีการติดตามไทม์ไลน์ และนำผู้สัมผัสอีก 55 ราย และได้นำไปตรวจเชื้อทั้งหมดแล้ว ซึ่งผลทยอยออกมาเป็นเนกาทีฟ และคาดว่าในช่วงบ่ายวันนี้น่าจะทราบผลทั้งหมด

ผู้ว่าฯ จ.ตาก ขอให้ประชาชนในพื้นที่จังหวัดตาก เพิ่มความระมัดระวังในการป้องกันตัวอง และคนใกล้ชิดในครอบครัวเพื่อป้องกันการแพร่ระบาดโรคติดเชื้อไวรัส โควิด-19 จากที่มีข้อมูลพบผู้ติดเชื้อ โรคติดเชื้อจำนวน 2 รายในพื้นที่ อำเภอแม่สอด จังหวัดตาก โดยให้สวมใส่หน้ากากอนามัยหรือหน้ากากผ้าทุกครั้งก่อนออกจากบ้าน ไม่เข้าไปสัมผัสในชุมชนพื้นที่แออัด ใหล้งมือด้วยเจลแอลกอฮอก์ทุกครั้งที่ไปสัมผัสวัตถุ หรือสิ่งของ ในที่สาธารณะ และรักษาระยะห่างทางสังคม

สำหรับมาตรการในการควบคุมป้องกันการแพร่ระบาดโรคติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ในพื้นที่ อำเภอแม่สอด ทางจังหวัดตาก ได้กำหนดมาตรการป้องกัน ประกอบด้วยการควบคุมพื้นที่ชุมชนรอบบ้านผู้ติดเชื้อ เพื่อควบคุมให้มีการการเข้า-ออกน้อยที่สุด โดยพบมีชุมชนย่อย 2 ชุมชน คือ ชุมชนมะดีนะ มีคนมุสลิมอาศัยอยู่มาก และชุมชนถุงทอง เช้าวันนี้ได้มีการคัดกรองเบื้องต้นแล้ว และจะมีการยกระดับเป็นการควบคุมการเข้า-ออกให้มีการเคลื่อนที่น้อยที่สุด