ไม่พบผลการค้นหา
ส.ส.กทม.พรรคพลังประชารัฐ ลงพื้นที่จังหวัดมุกดาหาร เพื่อดูการละเมิดสิทธิของชาวบ้าน เนื่องจากเหตุเด็กหญิง 3 ขวบ เสียชีวิต มีการสอบพยานหลักฐานเกี่ยวข้องกับคนจำนวนมาก

จากกรณีเด็กหญิงอายุ 3 ปี เสียชีวิตกลางป่าภูเหล็กไฟ บ้านกกกอก ตำบลกกตูม อำเภอดงหลวง จังหวัดมุกดาหาร จนถึงขณะนี้ยังไม่สามารถระบุสาเหตุการเสียชีวิตได้ โดยมีการเรียกสอบปากคำและเก็บพยานหลักฐานต่างๆ จำนวนมากจากคนในหมู่บ้าน ล่าสุดคณะกรรมาธิการ การกฎหมาย การยุติธรรมและสิทธิมนุษยชน สภาผู้แทนราษฎร นำโดยนายสิระ เจนจาคะ ส.ส.กทม.พรรคพลังประชารัฐ ในฐานะประธานกรรมาธิการฯ ลงพื้นที่ติดตามสอบถามข้อมูล เนืื่องจากได้รับการร้องเรียนจากชาวบ้านว่า การทำงานการเก็บหลักฐานและการนำเสนอข่าว อาจละเมิดสิทธิมนุษยชนของชาวบ้าน

โดยคณะกรรมาธิการได้ขึ้นไปสำรวจบริเวณจุดพบศพ และขึ้นไปบนภูเหล็กไฟ เขตอุทยานแห่งชาติภูผายล  เพื่อดูเส้นทาง และจุดที่พบศพเด็กหญิงอรวรรณ วงค์ศรีชา หรือน้องชมพู่ อายุ 3 ขวบ และรับฟังรายงานจากเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง อาทิ พล.ต.ท. เจริญวิทย์ ศรีวนิชย์ ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 4 กล่าวว่า  เป็นเวลากว่า 2 เดือน สำหรับการติดตามหาตัวผู้กระทำผิดในคดีการเสียชีวิตของ เด็กหญิงวัย 3 ขวบ ในพื้นที่ป่าภูเหล็กไฟ ต้องยอมรับว่า ภาพที่ปรากฎออกมาทางสื่อ มีการเรียกสอบปากคำ และการตรวจหาหลักฐานทางนิติวิทยาศาสตร์จำนวนมาก ทำให้คณะกรรมาธิการ การกฎหมาย ลงพื้นที่ เพื่อรับฟังปัญหาจากชาวบ้าน หลังจากได้รับเรื่องร้องเรียน ว่าการทำงานของเจ้าหน้าที่ และสื่อมวลชน อาจละเมิดสิทธิมนุษยชน

ด้านนายไชย์พล วิภา ลุงของน้องชมพู่ กล่าวว่า กรณีสื่อและเจ้าหน้าที่เข้ามาปฏิบัติหน้าที่ในหมู่บ้านกกกอก ซึ่งเป็นสิ่งที่ดีและชาวบ้านส่วนใหญ่จะอยู่กันแบบง่าย ๆ ส่วนการทำงานของสื่อที่อยู่ในพื้นที่พยายามนำเสนอในไทม์ไลน์ของลุง ป้า และพ่อ แม่น้อง ก็เป็นหน้าที่ของสื่อที่เขานำเสนอ คนส่วนใหญ่เขาติดตามข่าว ถ้ามีสื่อในพื้นที่ถือว่าเป็นเรื่องดี เป็นอีกทางหนึ่งที่จะช่วยเหลือพวกเราได้ ส่วนตำรวจได้เรียกไปสอบตั้งแต่แรกเลย ประมาณ 4-5 วัน มีการเก็บหลักฐานบางอย่าง จากนั้นก็ไม่มีเรียกไปสอบ และได้มาเก็บหลักฐานที่บ้านเพิ่มเติม ส่วนประเด็นไหนที่พาดพิงพ่อและแม่ หรือเกิดความสงสัย มีสื่อคอยถามและนำคำตอบไปตอบแทน ส่วนความขัดแย้งในชุมชนเป็นเรื่องเล็ก ๆ น้อย คิดว่าชาวบ้านเขาอยู่อย่างอึดอัดใจ ต่างคนก็ต่างไม่กล้าทักทายกันเหมือนเมื่อก่อน กลัวจะเป็นผู้ต้องสงสัย กลัวจะมีคนสอบถาม

สิระ มุกดาหาร ชมพู