นิตยสารท่องเที่ยว Lonely Planet จัดอันดับ 500 ประสบการณ์ทางอาหารที่ห้ามพลาดของโลก โดยส้มตำของไทยขึ้นแท่นอยู่ในอันดับที่ 5
Lonely Planet นิตยสารท่องเที่ยวชื่อดังจากออสเตรเลีย เปิดตัวคู่มือท่องเที่ยวเล่มล่าสุด ‘Ultimate Eatlist’ ที่ให้บรรณาธิการ รวมถึงนักเขียนผู้เชี่ยวชาญด้านอาหารและการท่องเที่ยว มาร่วมจัดอันดับอาหารเปิดประสบการณ์ที่ห้ามพลาดจากทั่วโลกรวม 500 รายการ
โดยส้มตำจากกรุงเทพฯ ของไทยติดอยู่ในอันดับที่ 5 ซึ่งทีมงานได้ให้เหตุผลว่า ส้มตำ หรือที่ภาษาอังกฤษเรียกว่า ‘papaya salad’ นั้น ไม่ใช่สลัดธรรมดา แต่เป็นการปะทะกันของรสชาติที่ทั้งเปรี้ยว เค็ม หวาน และเผ็ดร้อน โดยเมื่อลิ้มรสแล้วยังให้เนื้อสัมผัสที่พิเศษจากการผสมผสานความกรอบของถั่วเข้ากับมะละกอดิบ แครอท กุ้งแห้ง และมะเขือเทศฉ่ำ ๆ ซึ่งสามารถหาซื้อได้ตามร้านอาหารข้างทางได้ทั่วประเทศไทย โดยเฉพาะในกรุงเทพฯ ที่มีร้านขายส้มตำแทบจะทุกมุมถนน
สำหรับอาหารที่ได้รับการจัดอันดับให้เป็นที่หนึ่งคือ ‘Pintxos (ปินโชส)’ จากเมืองซานเซบัสเตียนในสเปน ซึ่งเป็น ‘tapas (ทาปาส)’ หรือของกินเล่นที่ขึ้นชื่อของชาวบาสก์ (basque) ในสเปน โดยเมนูนี้ถือเป็นอาหารคำเล็ก ๆ ที่มีหลากหลายรูปแบบให้ได้ลิ้มรส และเข้ากันได้ดีกับเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ซึ่งที่เมืองซานเซบัสเตียนมีร้านบาร์ปินโชสเป็นจำนวนมาก ผู้ที่ไปเยือนจึงไม่ควรพลาดเมนูขึ้นชื่อนี้
โดยการจัดอันดับประสบการณ์ทางอาหารที่ห้ามพลาดของโลกใน 10 อันดับแรก แกงลักซาในกัวลาลัมเปอร์มาเลเซียอยู่ในอันดับ 2 ขณะที่อันดับ 3 เป็นของซูชิในกรุงโตเกียว ญี่ปุ่น อันดับ 4 เป็น Beef brisket ซึ่งเป็นเนื้อส่วนอกของวัวจากรัฐเท็กซัส อเมริกา นอกจากนั้นยังมี ข้าวยำ ‘บิบิมบับ’ ของกรุงโซล เกาหลีใต้ ติดอยู่ในอันดับที่ 8 และติ่มซำของฮ่องกงอยู่ในอันดับที่ 10
Source
YouTube/ Lonely Planet