นักวิทยาศาสตร์ในสหรัฐฯ เสนอแนวคิดว่าการบริโภคน้ำตาลและของหวาน เป็นพฤติกรรมที่เร่งการเติบโตของเนื้องอก
นักวิทยาศาสตร์จากสถาบันแพทย์ ไวล์ คอร์เนล ในนิวยอร์ก ของสหรัฐฯ พบว่าหนูทดลองที่กินน้ำเชื่อมข้าวโพดฟรุกโตสสูง แบบที่พบในบิสกิต คุกกี้ ไอศกรีม และเครื่องดื่มชูกำลัง มีขนาดเนื้องอกในลำไส้เติบโตเร็วกว่าปกติ จึงได้ข้อสรุปว่าคนที่บริโภคของหวานในปริมาณที่เทียบเท่ากัน คือ 12 ออนซ์ หรือ ราว 340 กรัมต่อวัน จะมีความเสี่ยงที่เนื้องอกหรือเนื้อร้ายจะเติบโตได้เร็วขึ้นด้วย
ดอกเตอร์ ลูวิส แคนต์ลีย์ ผู้นำการวิจัยร่วม กล่าวว่า การสังเกตสัตว์ทดลองอาจช่วยอธิบายภาวะที่พบบ่อยในคนได้ เช่น ความสัมพันธ์ระหว่างการบริโภคอาหารหวานอย่างต่อเนื่อง กับสัดส่วนการเป็นโรคมะเร็งลำไส้ ของผู้ป่วยวัย 25 ถึง 50 ปี ในสหรัฐฯ อย่างไรก็ตาม ผู้เชี่ยวชาญบางส่วนที่เห็นแย้งให้ความเห็นว่า หนูทดลองจำนวนหนึ่งถูกดัดแปลงพันธุกรรมบางส่วนให้ 'ไวต่อเซลล์มะเร็ง' อยู่แล้ว จึงไม่ควรนำมาสรุปผลรวมกับคน
ไมเคิล สกิลตัน จากมหาวิทยาลัยแห่งซิดนีย์ ซึ่งไม่เกี่ยวข้องกับงานวิจัยฉบับนี้ ระบุว่า ผลการวิจัยที่ได้เป็นสิ่งที่น่าทึ่ง แต่สำหรับคนที่อยากลดทอนแนวโน้มของการเป็นมะเร็งหรือโรคร้ายอื่น ๆ ควรพยายามลดทอนปริมาณน้ำตาลที่บริโภคอยู่แล้ว โดยไม่ต้องอิงกับงานวิจัยใด ๆ