ประกาศผลแล้ว สำหรับการคัดเลือกร้านอาหารในคู่มือ ‘มิชลิน ไกด์’ ฉบับที่ 2 ของไทย โดยปีนี้ นอกจากกรุงเทพฯ แล้ว ได้มีการเพิ่มร้านอาหารทางภาคใต้ ในจังหวัดภูเก็ตและพังงาเข้ามาอีกด้วย มาจดลิสต์กันได้เลยว่ามีร้านไหนบ้าง เผื่อจะได้รีบจองคิวไปชิมกัน
หลังจากที่ออก 'มิชลิน ไกด์' ฉบับกรุงเทพฯ เป็นครั้งแรกไปเมื่อปีที่แล้ว ล่าสุด มิชลิน ได้ประกาศผลการคัดเลือกร้านอาหารในคู่มือฉบับที่ 2 แล้ว โดยฉบับนี้ใช้ชื่อว่า ‘มิชลิน ไกด์ ฉบับกรุงเทพฯ ภูเก็ต และพังงา ประจำปี 2019' ซึ่งเพิ่มร้านอาหารใน 2 จังหวัดภาคใต้มาเพื่อช่วยกระตุ้นการท่องเที่ยวอีกด้วย
โดยปีนี้มีร้านอาหารทั้งหมด 27 แห่งที่คว้าดาวมิชลินได้สำเร็จ ซึ่งไม่มีร้านที่เคยได้รับดาวปีที่แล้วหลุดโผไปเลย // สำหรับร้านที่ได้ 1 ดาวมิชลิน ซึ่งมิชลินแนะนำให้ไปชิม มีทั้งหมด 23 ร้าน เป็นร้านเก่า 13 แห่ง และมีร้านใหม่ที่ได้ 1 ดาวเป็นครั้งแรกเพิ่มขึ้นมา 10 แห่ง ซึ่งรวมถึงร้านในเขตปริมณฑลอย่างร้านเรือนปั้นหยา ในจังหวัดสมุทรสาคร และร้านสวนทิพย์ที่นนทบุรี และร้านพรูที่จังหวัดภูเก็ตรวมอยู่ด้วย
นอกจากนั้น ร้านอาหารที่เคยได้รับ 1 ดาวเมื่อปีที่แล้ว ได้พัฒนาตัวเองจนคว้า 2 ดาว ได้สำเร็จคือร้านอาหารเยอรมัน Sühring (เซือริ่ง) / ที่มาเสริมทัพร้าน 2 ดาวมิชลินดั้งเดิมทั้ง 3 ร้านอย่าง Gaggan (กากั้น), Le Normandie (เลอ นอร์มังดี) และ Mezzaluna (เมซซาลูนา) // ซึ่งการได้ 2 ดาวนี้เป็นการการันตีว่าอาหารประณีตและโดดเด่น คุ้มค่าที่จะไปลิ้มลอง
เกว็นเดล พูเลเนค ผู้อำนวยการนานาชาติฝ่ายจัดทำคู่มือมิชลินไกด์ กล่าวว่า คู่มือฉบับนี้แสดงให้เห็นถึงการเติบโตของวงการอาหารไทย ซึ่งทั้ง 27 ร้านต่างมีความหลากหลาย ทั้งร้านอาหารยุโรป ร้านอาหารไทย ร้านซูชิ ร้านอาหารท้องถิ่น และร้านอาหารสไตล์ร่วมสมัย ที่จะช่วยขับเคลื่อนให้ประเทศไทยกลายเป็นจุดหมายปลายทางของนักชิมจากทั่วโลก
นอกจากร้านอาหารที่ได้ดาวมิชลินทั้ง 27 แห่งแล้ว ยังมีร้านอาหารอีก 72 แห่งที่ได้รางวัล บิบ กูร์มองด์ ซึ่งเป็นร้านที่ขายอาหารอร่อย คุณภาพดี ในราคาสบายกระเป๋า ซึ่งสังเกตได้ง่าย ๆ จากหน้ามาสคอตมิชลินที่แลบลิ้นเลียริมฝีปากอยู่