ปฏิเสธไม่ได้ว่าปัจจุบันมีความพยายามในการพัฒนาหุ่นยนต์ให้มาช่วยทุ่นแรงมนุษย์หลายด้าน รวมไปถึงการทำอาหาร ซึ่งล่าสุด สตาร์ตอัปฝรั่งเศสได้สร้างสรรค์หุ่นยนต์ที่ทำพิซซ่าได้มากถึง 120 ถาดต่อชั่วโมง
‘อีกิม (Ekim)’ สตาร์ตอัปสัญชาติฝรั่งเศส สร้างสรรค์หุ่นยนต์ทำพิซซ่าที่สามารถทาซอสมะเขือเทศลงไปบนแป้ง นำเข้าเตาอบ นำมาใส่ในกล่องกระดาษ และตัดแบ่งออกเป็นชิ้น ๆ ได้ โดยมีท่าทางไม่ต่างจาก ‘พิซซ่าโยโล (Pizzaiolo)’ ซึ่งหมายถึงผู้เชี่ยวชาญในศิลปะการทำพิซซ่า ที่เริ่มตั้งแต่การคลึงแป้งให้แผ่เป็นแผ่น ก่อนจะทาน้ำมันและโรยพริกไทยไว้บนพิซซ่าที่อบแล้ว
หุ่นยนต์นี้สามารถทำงานได้หลายอย่างโดยใช้แขนทั้งสามข้าง ซึ่งผู้ผลิตบอกว่าเครื่องนี้สามารถทำพิซซ่าได้หนึ่งถาดต่อ 30 วินาที และมากกว่า 120 ถาดในหนึ่งชั่วโมง ขณะที่มนุษย์สามารถทำพิซซ่าได้สูงสุด 40 ถาดต่อชั่วโมง แต่จุดขายของหุ่นยนต์นี้ไม่ได้อยู่แค่ที่ความเร็วเท่านั้น เพราะลูกค้ายังจะได้ลิ้มรสพิซซ่าที่ทำมาจากส่วนผสมออร์แกนิกที่คัดเลือกมาเป็นอย่างดีจากฝรั่งเศสและอิตาลี
โดยสองวิศวกรฝรั่งเศสได้แนวคิดในการทำหุ่นยนต์นี้มาตั้งแต่สมัยยังเรียนอยู่ในมหาวิทยาลัย เพราะทั้งคู่ต่างเหนื่อยหน่ายที่จะต้องกินอาหารฟาสต์ฟูดที่ไร้คุณภาพ ซึ่งเป็นอาหารประเภทเดียวที่พวกเขาพอจะมีเงินซื้อในช่วงนั้น พวกเขาจึงพยายามหาวิธีในการสร้างสรรค์อาหารที่มีคุณภาพได้ภายในเวลาอันรวดเร็ว และสามารถสั่งได้ทุกช่วงเวลาผ่านตู้กด
ขณะนี้ หุ่นยนต์ทำพิซซ่ายังคงอยู่ในตู้โชว์แถวชานเมืองปารีส แต่ ‘อีกิม’ วางแผนที่จะติดตั้งร้านอาหารอัตโนมัตินี้ในเมืองหลวงของฝรั่งเศส และเตรียมเปิดแฟรนไชส์ไปในยุโรปและทั่วโลกในปี 2019
ด้านวิตตอริโอ มอนติ (Vittorio Monti) เชฟผู้เชี่ยวชาญในการทำพิซซ่าของ ‘โอสชา (O’Scia)’ ร้านดังกลางกรุงปารีส มองว่า แม้มนุษย์จะมีค่าแรงสูงกว่าหุ่นยนต์ แต่หุ่นยนต์ไม่สามารถมาแทนมนุษย์ได้ในศิลปะการทำพิซซ่า เพราะหุ่นยนต์ไม่มีวันจะปรับเปลี่ยนวิธีการปรุงให้เข้ากับส่วนประกอบอาหารที่มีชีวิต อย่างที่เขาทำทุกวันได้เลย